Thịt trâu gác bếp Điện Biên – Làm sao cho đúng, ăn sao cho ngon?
Thịt trâu gác bếp là một trong những món ăn đặc sản của Điện Biên mà bất kỳ ai đã từng nếm thử đều không thể nào quên được. Hương vị đặc biệt của món thịt trâu gác bếp Điện Biên nằm ở sự hòa quyện hoàn hảo giữa vị cay của ớt, vị thơm nồng của hạt mắc khén và vị ngòn ngọt của thịt trâu… Thêm vào đó, chính là vị khói oi oi ngai ngái quện lẫn trong từng thớ thịt. Hương vị này khiến người ăn phải nhâm nhi từng miếng mới có thể thưởng thức được trọn vẹn cái ngon, cái chất của món đặc sản này.
Chính bởi lẽ đó mà hễ ai có dịp lên vùng Điện Biên, dù là công tác hay du lịch, khi trở về nhà cũng đều phải mang theo một gói thịt trâu gác bếp làm quà. Món đặc sản này không chỉ sở hữu hương vị thơm ngon, mà còn chứa đựng cả những nét đẹp trong văn hóa của một cộng đồng người dân tộc vùng núi rừng Tây Bắc.
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách làm thịt trâu gác bếp Điện Biên cùng với cách thưởng thức thịt trâu gác bếp đúng chuẩn truyền thống. Qua đó, bạn sẽ biết vì sao thịt trâu gác bếp lại được nhận định là món đặc sản mang đậm các nét văn hóa đặc trưng của Tây Bắc.
Cách làm thịt trâu gác bếp Điện Biên
Thịt trâu gác bếp theo đúng truyền thống được làm từ thịt trâu tươi. Người ta ngả trâu và chọn lấy phần thịt bắp đùi – phần thịt có độ dai ngọt hơn hẳn các bộ phận khác để làm trâu gác bếp. Thịt trâu được rửa sạch, loại bỏ hết mỡ, bèo nhèo, sau đó thái dọc theo thớ thịt thành những miếng dài, to. Sở dĩ, thịt trâu được thái thành miếng to và dài để khi làm khô sẽ vẫn giữ được vị ngon ngọt, không bị teo quắt, khô cứng.
Đặc trưng của thịt trâu khô gác bếp Điện Biên đó chính là hương vị hòa quyện của những loại gia vị đặc trưng cho vùng núi. Các loại gia vị này gồm có ớt cay, gừng già, muối hột và mắc khén. Hạt mắc khén tạo nên hương vị đặc biệt cho thịt trâu gác bếp. Nếu thiếu đi hạt mắc khén, sẽ không có được hương vị thịt trâu gác bếp chuẩn chỉnh.
Sau khi đã tẩm ướp gia vị, thịt trâu được gác lên trên bếp. Phía dưới đốt than củi. Khói than củi bốc lên sẽ hong khô thịt trâu. Miếng thịt trâu được hun khói tới khi chuyển sang màu nâu đen đặc trưng, và có độ khô như ý muốn sẽ được hạ xuống. Thời gian sấy khô thịt kéo dài từ 10 – 12 tiếng tùy theo độ dày của miếng thịt trâu.
Qua cách làm thịt trâu gác bếp Điện Biên trên đây có thể thấy ngay từ bước lựa chọn thịt trâu, gia vị tẩm ướp cho tới hình thức gác bếp, hun khói hong khô thịt đều cất chứa những đặc trưng của vùng cao Tây Bắc. Để khi thưởng thức món thịt gác bếp này, bạn sẽ như thấy được cả cảnh núi rừng hoang sơ hùng vĩ, khói bếp quẩn quanh nhà sàn, những đàn trâu gặm cỏ lưng chừng đồi…
Cách ăn thịt trâu gác bếp đúng chuẩn
Đối với món thịt trâu gác bếp, cách ăn truyền thống của người dân tộc đó chính là vùi thịt vào trong tro bếp còn ấm nóng. Đến khi thấy miếng thịt mềm thì lấy ra, xé thành miếng vừa ăn, chấm cùng với chẩm hoặc chẩm chéo. Thịt có thể để ăn lai rai, nhâm nhi cùng bát rượu ngô cay nồng, hoặc ăn cùng với xôi nếp vừa ngon miệng, vừa chắc dạ.
Để thưởng thức món thịt trâu gác bếp Điện Biên ngon đúng điệu, nhất định phải có nước chấm thịt trâu dùng kèm. Thịt trâu gác bếp này theo đúng truyền thống sẽ chấm với chẩm chéo. Để làm chẩm chéo, bạn cần có hạt mắc khén, hạt dổi, ớt, muối hạt cùng với rau mùi tàu, mùi ta, húng dũi. Ớt tươi bạn nướng cho hơi héo để giảm bớt vị hăng của ớt, đồng thời giúp ớt cay hơn. Hạt mắc khén ta sẽ cho vào rang đến khi có mùi thơm thì cho vào cối giã mịn.
Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào cối rồi giã thật nhuyễn. Càng nhuyễn thì nước chấm càng ngon. Khi đã pha xong bát chẩm chéo, bạn xé một miếng thịt trâu gác bếp, chấm vào bát chẩm chéo, và thưởng thức. Bạn sẽ thấy mọi hương vị của món thịt trâu gác bếp như “bùng nổ” trong miệng, vô cùng đặc biệt.
Nếu như trước đây, thịt trâu gác bếp chỉ là món ăn truyền thống trong dịp lễ tết của đồng bào dân tộc thì giờ đây, món ăn này đã trở thành đặc sản làm say lòng biết bao du khách. Để mua được thịt trâu gác bếp Điện Biên hàng chuẩn tại Hà Nội, hãy liên hệ ngay với Hutu.vn.
Hutu.vn là đại lý phân phối đặc sản mọi vùng miền Tổ Quốc uy tín, chất lượng nhất hiện nay. Thịt trâu gác bếp Điện Biên do Hutu phân phối luôn cam kết chất lượng tốt nhất cùng với giá thành hợp lý nhất. Không chỉ vậy, thịt trâu gác bếp Hutu còn đảm bảo không có chất bảo quản, an toàn tuyệt đối cho thực khách. Cam kết chuẩn trâu từ Điện Biên được tẩm ướp gia vị, hun khói, gác bếp hoàn toàn thủ công theo công thức gia truyền mang đến hương vị đặc trưng khó quên khi thưởng thức cho mọi thực khách.